Toyota thông báo quyết định trục xuất Hino khỏi tập đoàn

Toyota thông báo quyết định trục xuất Hino khỏi tập đoàn

Cách đây chưa đầy một năm, công ty con sản xuất xe tải của Toyota là Hino Motors đã tham gia vào một tập đoàn xe thương mại toàn Nhật Bản để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang điện khí hóa.

Giờ đây, sau khi vướng vào một loạt vụ bê bối về khí thải và hiệu suất nhiên liệu đáng xấu hổ, Hino đã bị đuổi khỏi nhóm ngay lập tức , tạo ra một đám mây cho định hướng tương lai của nó.

Toyota và Hino đã thông báo quyết định trục xuất Hino, Toyota cho rằng “hành vi sai trái” của Hino không phù hợp với “nguyện vọng và mục tiêu” của tập đoàn.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đã tổ chức thành lập Công ty Công nghệ Đối tác Thương mại Nhật Bản, hay CJPT, vào tháng 4 năm 2021 để giúp chuyển đổi các nhà sản xuất xe thương mại Nhật Bản chuyển sang công nghệ pin-điện, pin nhiên liệu hydro và xe tự lái.

Ban đầu, nó đã tập hợp Toyota, Hino và Isuzu, với việc Toyota đồng ý nhận 4,6% cổ phần của Isuzu như một phần của mối quan hệ. Toyota đã nắm giữ 50,1% cổ phần của Hino.

Suzuki và Daihatsu sau đó đã gia nhập CJPT để phát triển các loại xe điện mini sử dụng cho mục đích thương mại.

Hino đã gặp rắc rối vào tháng 3 với tiết lộ rằng họ đã làm sai lệch dữ liệu khí thải và tiết kiệm nhiên liệu có từ năm 2003. Vụ bê bối đã nổi lên trong tuần này khi Hino cho biết các vấn đề mới đã được phát hiện trong một động cơ hạng nhẹ.

Chúng tôi vô cùng thất vọng về hành vi sai trái của công ty,” Chủ tịch Toyota Akio Toyoda nói về Hino. “Hino đã có những hành vi sai trái trong việc chứng nhận động cơ trong một thời gian dài và công ty đang ở trong tình trạng không được công nhận là một trong 5,5 triệu cá nhân trong ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản”.

Các nhân viên của Hino đã làm giả các bài kiểm tra về động cơ được sử dụng trên 643.635 xe trong những năm qua, với 66.817 xe tải bị thu hồi. Toyota cho biết việc tiếp tục tham gia CJPT của Hino sẽ “gây bất tiện” cho các thành viên khác của công ty khi họ làm việc theo hướng công nghệ của ngày mai.

Một ngày trước khi Hino bị trục xuất, Toyota đã đặt câu hỏi về vai trò của nhà sản xuất xe tải trong quan hệ đối tác. “Tôi nghĩ CJPT sẽ cần phải đưa ra quyết định về việc phải làm gì với tình hình của Hino,” Giám đốc Truyền thông Toyota Jun Nagata cho biết. “Trừ khi nhân viên của Hino quyết tâm thay đổi văn hóa doanh nghiệp từ sâu bên trong, mọi thứ sẽ khá khó khăn, cho dù Hino có vạch ra kế hoạch thay đổi nào đi chăng nữa.”

Hino đã đổ lỗi cho những sai lầm do công nhân bị quá tải do tốc độ làm việc nhanh và văn hóa doanh nghiệp không khuyến khích mọi người báo cáo vấn đề với ban giám đốc. “Xem xét thực tế rằng hành vi sai trái liên quan đến kiểm tra chứng nhận đã xảy ra lâu dài và phổ biến, chúng tôi chỉ có thể nói rằng chúng tôi thậm chí chưa đạt đến điểm xuất phát để giải quyết những vấn đề này,” Hino nói sau khi bị trục xuất. “Chúng tôi rất coi trọng quyết định này.”